แจ้งเกษตรกรหรือสมาชิกผู้ขายยาง ให้นำยางแผ่นดิบเข้ามาขายก่อนเวลา 10.30 น. ทุกวัน ในวันและเวลาราชการ


mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้37
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้335
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้37
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว1852
mod_vvisit_counterเดือนนี้5114
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว6568
mod_vvisit_counterรวมทั้งหมด1076602

Online (10 minutes ago): 23
Your IP: 54.92.197.82
,
Today: ก.พ. 24, 2018
บึงกาฬ-เกษตรกร 8 อำเภอในบึงกาฬรวมตัวตั้งกลุ่มแปลงใหญ่ยางพารา รวบรวมน้ำยางสดก่อนส่งขายโรงงานโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง เผยมุ่งขายน้ำยางสดแทนยางก้อนถ้วยได้ราคาสูงกว่าเท่าตัว แก้ปัญหาราคายางตกต่ำ
วันนี้ (25 ก.ย.) ที่ จุดรับซื้อน้ำยางพารา บ้านโคกกระแซ หมู่ที่ 8 และหมู่ที่ 12 ต.ถ้ำเจริญ อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ เกษตรกรชาวสวนยางพาราได้ร่วมกันจัดตั้งกลุ่มแปลงใหญ่ยางพารา เพื่อใช้เป็นจุดรวบรวมน้ำยางพาราสดก่อนส่งขายให้กับโรงงานรับซื้อน้ำยางพารา โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลางเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร ภายใต้โครงการเชิญชวนเกษตรกรหันมาปรับเปลี่ยนแนวทางการจำหน่ายผลผลิตจากยางก้อนถ้วย มาเป็นน้ำยางสด
ทั้งนี้เพื่อแก้ปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำและพัฒนาคุณภาพชีวิตเกษตรกรชาวสวนยาง ของสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดบึงกาฬ เพื่อพัฒนาการเกษตรอย่างยั่งยืน
นายขวัญประชา ระเริง นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการ รักษาราชการแทนประชาสัมพันธ์จังหวัดบึงกาฬ กล่าวว่า จังหวัดบึงกาฬได้มีการรณรงค์ให้เกษตรกรชาวสวนยางในพื้นที่ทั้ง 8 อำเภอปรับเปลี่ยนพฤติกรรม มาขายเป็นน้ำยางสด ทดแทนจากทำยางกอ้นถ้วย เพื่อแก้ปัญหาราคาผลผลิตที่ตกต่ำ ซึ่งราคาน้ำยางสดมีราคาที่สูงกว่ายางก้อนถ้วยถึงเท่าตัว
ที่สำคัญการรับซื้อผ่านกลุ่มเกษตรกรด้วยกันเอง ไว้ใจเรื่องการโกงน้ำหนักและคุณภาพของน้ำยาง ไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบมีความยุติธรรม 100 เปอร์เซ็นต์
โดยในวันนี้ได้ร่วมกับกลุ่มชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนยางหนองหัวช้าง ลงพื้นที่นี้เพื่อติดตามผลการดำเนินงานว่าที่ผ่านมาเกษตรกรได้รับประโยชน์จากการขายน้ำยางพาราสดจริงหรือไม่ พร้อมมาแนะนำวิธีการวัดค่าเปอร์เซ็นต์ น้ำยางพารา(DRC)ให้กับกลุ่มเกษตรกร พร้อมให้คำปรึกษาและตอบปัญหาเรื่องการขายน้ำยางพาราสดด้วย
ด้านนายโกสี คนเพียร อายุ 55 ปี ประธานกลุ่มแปลงใหญ่ยางพารา กล่าวว่า เกษตรกรชาวสวนยางที่เริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจากการทำยางก้อนถ้วยมาขายน้ำยางสดนั้น เกษตรกรมีรายได้ที่เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด มีเวลาที่เพิ่มขึ้น สุขภาพก็ดีขึ้นเพราะไม่ได้สูดดมหรือจับสารเคมี(น้ำกรด)เหมือนแต่ก่อน และเกษตรกรก็มีเงินสดใช้ทุกวันจากการขายน้ำยาง หรือจะสามารถรับเงินสดเป็นสัปดาห์ หรือเป็นเดือนก็ได้ตามความสะดวกของเกษตรกรเอง
“เกษตรกรที่นำน้ำยางมาขายในวันนี้ ได้เห็นถึงขบวนการการรับซื้อการหาค่าน้ำยางด้วยตัวเอง ซึ่งก็สร้างความเชื่อมั่นให้กับเกษตรกรว่าไม่มีการโกงน้ำหนัก โกงราคาอย่างแน่นอน”
สำหรับราคายางพาราล่าสุดวันที่ 22 ก.ย.60 ณ ตลาดกลางยางพารา อ.หาดใหญ่ น้ำยางสด(ณ โรงงาน) ราคากิโลกรัมละ 50.00 บาท ในขณะที่ราคายางพาราก้อนถ้วยจากกลุ่มรวมใจพัฒนายางบ้านชาด-บ่อทอง ต.จันทร์เพ็ญ อ.เต่างอย จ.สกลนคร อยู่ที่กิโลกรัมละ 25.00 บาท
ซึ่งชัดเจนว่าต่อไปนี้เกษตรกรควรจะหันมาจำหน่ายน้ำยางสด แทนยางก้อนถ้วย เป็นจำนวนมากแน่นอนเพราะได้ราคาดีกว่า
ที่มา : https://mgronline.com/local/detail/9600000098193
25 ก.ย. 2560 15:44:00