แจ้งเกษตรกรหรือสมาชิกผู้ขายยาง ให้นำยางแผ่นดิบเข้ามาขายก่อนเวลา 10.30 น. ทุกวัน ในวันและเวลาราชการ


mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้36
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้335
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้36
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว1852
mod_vvisit_counterเดือนนี้5113
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว6568
mod_vvisit_counterรวมทั้งหมด1076601

Online (10 minutes ago): 22
Your IP: 54.92.197.82
,
Today: ก.พ. 24, 2018
เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าพื้นที่ภาคใต้ส่วนใหญ่จะปลูกยางพารา แต่สำหรับพื้นที่ ต.ปากคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต นอกจากจะปลูกยางพาราแล้ว ยังมีการรวมกลุ่มของเกษตรกร เพื่อสร้างความเข้มแข็ง โดยการนำเอาระบบสหกรณ์มา บริการจัดการกลุ่ม และที่สำคัญยังมีการส่งเสริม ให้ปลูกพืชอื่นหมุนเวียน แทนที่จะรอแต่รายได้ในการกรีดยางเพียงอย่างเดียว ทำให้เกษตรกรมีคุณภาพชีวิตที่ดี มีรายได้ที่มั่นคง
นายวันทา ภุมรารสสุคนธ์ ประธานกลุ่มเกษตรกรทำสวนป่าคลอก กล่าวว่า การรวมกลุ่มด้วยวิธีสหกรณ์ เป็นการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน โดยไม่หวังผลกำไร เพื่อประโยชน์ของสมาชิกเป็นสำคัญ ให้สมาชิกมีความมั่นคงและอยู่ได้อย่างมีความสุข ยึดหลักความซื่อสัตย์ เสียสละ มีคุณธรรม โปร่งใส ซึ่งกลุ่มเกษตรกรทำสวนป่าคลอกสนับสนุนให้สมาชิกทำการเกษตรแบบผสมผสาน ปลูกพืชผักสวนครัว ที่ให้ผลผลิตระยะสั้นเพื่อดำรงชีพ และระหว่างการรอผลผลิตจากยางพารา หรือแม้แต่ในช่วงราคายางพาราตกต่ำ สมาชิกก็จะมีรายได้จุนเจือครอบครัวตลอด
นอกจากนี้ ทางกลุ่มฯยังได้มีการจัดตั้งกลุ่มย่อยตามความต้องการของสมาชิก เป็นกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร โดย กลุ่มฯได้สนับสนุนงบประมาณและวัสดุอุปกรณ์ องค์ความรู้ เพื่อให้สมาชิกมีรายได้เสริม ส่งเสริมให้ปลูกผักสวนครัวปลอดสารพิษไว้บริโภคและจำหน่าย อีกทั้งยังให้สมาชิกที่ไม่มีที่ดินทำกินเป็นของตนเอง ได้ใช้ที่ดินโดยรอบที่ทำการกลุ่มในการสร้างอาชีพ สร้างรายได้อีกด้วย
ด้าน นายชะลอ การะเกด สมาชิกกลุ่มเกษตรกรทำสวนป่าคลอก กล่าวว่า เดิมตนประกอบอาชีพประมงชายฝั่ง ไม่มีที่ดินทำกินเป็นของตนเอง ต้องการมีอาชีพเสริม จึงได้ขอใช้พื้นที่กลุ่มเกษตรกรเพื่อปลูกผัก ทำให้สามารถเลี้ยงครอบครัวได้ มีรายได้มากขึ้น จากคนที่ไม่มีพื้นที่ใช้ประกอบการปลูกผัก ทำการเกษตร ใช้ความพยายามศึกษาเรียนรู้ และลงมือทำ จนฐานะครอบครัวมั่นคงขึ้น สามารถสร้างบ้าน มีพื้นที่เป็นของตัวเอง ยกระดับของครอบครัวได้ ที่สำคัญตนได้นำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ เป็นการช่วยสร้างตั้งแต่ภูมิคุ้มกัน มีการให้ มีการแบ่งปัน ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ทำให้มีความสุขอย่างแท้จริง
ทั้งนี้ นอกเหนือจากการสร้างภูมิคุ้มกันเรื่องของรายได้ จากการทำเกษตรผสมผสาน มีตลาดจำหน่ายสินค้า กลุ่มเกษตรกรทำสวนป่าคลอกยังได้พัฒนากลุ่มในเรื่องคุณภาพยาง การคัดเกรดยาง ให้เป็นที่ยอมรับในวงกว้าง จนกระทั่งเป็นตลาดกลางยางพารา นับว่าเป็นอีกหนึ่งโครงการที่ช่วยเหลือสมาชิก ไม่ให้มีความเสี่ยงในเรื่องของราคารับซื้อยาง และขายยางพาราได้ราคาที่เป็นธรรม เมื่อสมาชิกมั่นคง กลุ่มก็เข้มแข็งและมั่นคงตามไปด้วย
อย่างไรก็ตาม เมื่อเกิดวิกฤติราคา ผลผลิตการเกษตรตกต่ำ การรวมกลุ่มกันของเกษตรกรเป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาในด้านการบริหารจัดการด้านต่างๆ ของเกษตรกรได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการนำหลักการ และวิธีการสหกรณ์มาบริหารจัดการ เป็นการช่วยแก้ปัญหาให้พ้นวิกฤตินั้นๆ ได้อย่างยั่งยืน
ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- จันทร์ที่ 25 กันยายน 2560 00:00:41 น.