แจ้งเกษตรกรหรือสมาชิกผู้ขายยาง ให้นำยางแผ่นดิบเข้ามาขายก่อนเวลา 10.30 น. ทุกวัน ในวันและเวลาราชการ


mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้28
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้335
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้28
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว1852
mod_vvisit_counterเดือนนี้5105
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว6568
mod_vvisit_counterรวมทั้งหมด1076593

Online (10 minutes ago): 14
Your IP: 54.92.197.82
,
Today: ก.พ. 24, 2018
สหกรณ์กองทุนสวนยางในเขตปฏิรูปที่ดินชากังราวจำกัด จังหวัดกำแพงเพชร 1 ใน 7 สหกรณ์ดีเด่น แห่งชาติ ปี 2560 เน้นการพึ่งพาตนเอง เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตยางพาราของสมาชิกสหกรณ์ เพื่อความยั่งยืนในอาชีพภายใต้ระบบสหกรณ์ โดยจัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2553 ปัจจุบันมีสมาชิก 356 ราย มีการดำเนินธุรกิจที่หลากหลาย ทั้งธุรกิจสินเชื่อสนับสนุน เงินทุนดอกเบี้ยต่ำให้แก่สมาชิก ธุรกิจรวบรวมผลผลิต ทั้งน้ำยางสด ยางก้อนถ้วย ยางแผ่น และธุรกิจรับฝากเงิน เพื่อส่งเสริมให้สมาชิกสหกรณ์ ได้มีเงินออมไว้ใช้จ่ายในยามฉุกเฉิน ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากสมาชิกอย่างดีตลอดมา
แม้ปัจจุบันราคายางพาราจะตกและแนวโน้ม ไม่ค่อยดีนัก แต่ด้วยระบบสหกรณ์ซึ่งเป็นการสร้างความเข้มแข็งให้กับสมาชิกได้ จึงทำให้สหกรณ์กองทุนสวนยางในเขตปฏิรูปที่ดินชากังราว จำกัด สามารถอยู่รอดได้ พร้อมกับสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลผลิตยางพาราของสมาชิกมาอย่างต่อเนื่อง ภายใต้การดำเนินงานที่มีจุดแข็ง คือ ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของสมาชิก ทำให้ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากกรมส่งเสริมสหกรณ์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และการยางแห่งประเทศไทย เข้ามาดูแลเป็นพี่เลี้ยงให้คำปรึกษาการแก้ไขปัญหาต่างๆอย่างต่อเนื่อง
ปัจจุบันการทำตลาดของสมาชิกสหกรณ์กองทุนสวนยางในเขตปฏิรูปที่ดินชากังราว จำกัด ใช้วิธีรวมซื้อรวมกันขาย โดยทุกวันพุธสหกรณ์จะเปิดตลาดนัดเพื่อให้พ่อค้ายางพาราเข้ามาประมูลราคายางพารา ซึ่งทำให้สมาชิกขายยางพาราได้ในราคาที่สูงและเป็นธรรม พร้อมกันนั้นสมาชิกก็ยังได้รับเงินปันผล และเงินเฉลี่ยคืนทุกปีอีกด้วย ส่งผลสมาชิกทุกคนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น สามารถประกอบอาชีพโดยการพึ่งพาตนเองได้อย่างน่าชื่นชม โดยภาพรวมคุณภาพชีวิตที่ดี ของสมาชิกสหกรณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ทำให้ในปี 2560 นี้ สหกรณ์กองทุนสวนยางในเขตปฏิรูปที่ดินชากังราว จำกัด จังหวัดกำแพงเพชร ได้รับรางวัลสหกรณ์ดีเด่นแห่งชาติ ปี 2560
และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิตของพี่น้องสมาชิกอย่างต่อเนื่อง สหกรณ์ไม่ได้หยุดนิ่งที่จะพัฒนาผลผลิตยางพาราของสมาชิก จึงได้มีการกำหนด เป้าหมายต่อไปคือ การแปรรูปเพิ่มมูลค่ายางพารา พร้อมทั้งพัฒนาคุณภาพให้เป็นไปตามมาตรฐานที่ดีขึ้น รวมถึงมองหาโอกาสขยายช่องทางการตลาดให้กับสมาชิกสหกรณ์ด้วยอีกทางหนึ่ง ทั้งนี้ ก็เพื่อให้การดำเนินงาน ภายใต้ระบบสหกรณ์ในอนาคตเติบโตและมีความก้าวหน้ามั่นคงในอาชีพมากยิ่งขึ้นต่อไป
ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 22 กันยายน 2560 00:00:39 น.